Air Force One

US President Barack Obama disembarks from Air Force One upon arrival at Hangzhou Xioshan International Airport in Hangzhou on September 3, 2016. World leaders are gathering in Hangzhou for the 11th G20 Leaders Summit from September 4 to 5. / AFP PHOTO / SAUL LOEB

 

แอร์ฟอร์ซวัน Air Force One เป็นรหัสเรียกขานโดยศูนย์ควบคุมการจราจรทางอากาศ หรือ (Air Traffic Control; ATC) ของเครื่องบินทุกลำที่มีประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยสารอยู่บนเครื่องบินลำนั้น

เครื่องบินจะมีการเรียกชื่อว่า แอร์ฟอร์ซวัน ขณะที่มีประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาอยู่บนเครื่องเท่านั้น แอร์ฟอร์ซวันเป็นสัญลักษณ์แสดงให้เห็นถึงความมีอำนาจและตำแหน่งประธานาธิบดี

ในปี ค.ศ. 1990 สำนักงานเลขานุการประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ได้จัดหาเครื่องบิน โบอิง 747-200บี รหัสที่หางเครื่อง คือ 28000 และ 29000 โดยมีชื่อว่า วีซี-25เอ (VC-25A) โดยเครื่องบิน 2 ลำนี้จะสงวนไว้ใช้กับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

หลายคนน่าจะรู้จัก Air Force One จากภาพยนตร์ หรือรู้จักเพราะเป็นเครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา วันนี้เราจะมาดูกันว่าภายในเครื่องบินลำนี้มีส่วนประกอบเจ๋งๆ อยู่มากมายขนาดไหน โดยวันนี้เราได้รวบรวมทั้งตัวเลขสถิติและเกร็ดความรู้เกี่ยวกับสุดยอดเครื่องบินลำนี้ ทั้งระบบรักษาความปลอดภัยเหนือชั้นและเทคโนโลยีสื่อสารที่ล้ำหน้า

1. โรงพยาบาลขนาดย่อมบนเครื่องบิน เผื่อว่าประธานาธิบดีหรือผู้โดยสารคนอื่นได้รับบาดเจ็บหรือล้มป่วย เครื่องบิน Air Force One มีห้องพยาบาลอุปกรณ์ครบครัน ทั้งหมอประจำเครื่องบินหรือแม้แต่ห้องผ่าตัด

2. เครื่องบินลำนี้สามารถป้องกันระเบิดนิวเคลียร์ได้ โดยลำตัวเครื่องถูกออกแบบให้ต้านแรงระเบิดนิวเคลียร์จากพื้นดินได้ ทำให้เป็นเหมือนห้องหลบภัยลอยฟ้าเลยทีเดียว

3. Air Force One มีเครื่องบินสำรอง 747 สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินซึ่งสามารถเรียกใช้ได้ตลอดเวลา โดยเครื่องบินสำรองนี้สามารถอยู่ในอากาศได้หลายวันและป้องกันระเบิดนิวเคลียร์ได้

4. นี่เป็นเครื่องบินลำเดียวที่สามารถเติมน้ำมันกลางอากาศได้ ณ ระดับความสูงถึง 35,000 ฟุต

5. บางทีท่านประธานาธิบดีก็อยากจะยืดเส้นยืดสายระหว่างเดินทางบ้าง เครื่องบินลำนี้จึงมีพื้นที่ภายในกว้างถึง 4,000 ตารางฟุต และสามารถเดินขึ้นลงได้ 3 ชั้น

6. สนามบินพาณิชย์ส่วนมากจะหยุดการจราจรทางอากาศชั่วคราวเมื่อเครื่อง Air Force One จะลงจอดหรือบินขึ้น ทั้งนี้ หลายครั้งจะมีการใช้สนามบินทหารแทน เพื่อไม่ให้วุ่นวายกับการเดินอากาศของเที่ยวบินทั่วไปมากนัก

7. ในปี 1959 เครื่องบินลำนี้เคยถูกปรับปรุงเป็นเครื่องบินสายลับ โดย CIA ได้ติดตั้งกล้องลับไว้ตามล้อของเครื่องบินซึ่งสามารถจับภาพทะเบียนรถที่วิ่งอยู่บนพื้นได้เลยทีเดียว

8. ในสมัยประธานาธิบดี Gerald Ford เคยมีการใช้ Air Force One เพื่อขนเบียร์ยี่ห้อ Coors ซึ่งมีวางขายอยู่ใน 11 มลรัฐเท่านั้น

9. บนเครื่องบินมีห้องครัวเต็มรูปแบบ 2 ห้องซึ่งสามารถทำอาหารเลี้ยงคนได้ถึง 100 คนในเวลาเดียวกัน

10. ความเร็วสูงสุดของ Air Force One คือ 650 ไมล์ต่อชั่วโมง แม้ว่าตามปกติจะบินด้วยความเร็วประมาณ 580 ไมล์ต่อชั่วโมง

11. เครื่องบินลำนี้มีโทรศัพท์ 85 เครื่อง โดยสามารถใช้ตลอดแม้เวลาเครื่องกำลังทะยานขึ้นหรือกำลังลดระดับลงจอด

12. ในกรณีเกิดเหตุก่อการร้าย เครื่องบิน Air Force One สามารถใช้เป็นศูนย์บัญชาการเคลื่อนที่ของประธานาธิบดีหากทำเนียบขาวไม่ปลอดภัยอีกด้วย

13. ในสมัยประธานาธิบดี Ronald Reagan จะต้องมีการเตรียมขนมเยลลี่ถั่วไว้บนเครื่องเพื่อเป็นของคบเคี้ยวเสมอ โดยท่านประธานาธิบดีจะต้องเก็บไว้ในขวดโหลใกล้ตัวทั้งในห้องทำงานที่ทำเนียบขาวและห้องทำงานบนเครื่องบินลำนี้

14. แม้ว่าครัวจะสามารถทำอาหารเลี้ยงคนได้ถึง 100 คนในเวลาเดียวกัน แต่เครื่องบินลำนี้สามารถบรรทุกคนได้มากที่สุด 96 คนเท่านั้น โดยเป็นลูกเรือ 26 คน และผู้โดยสาร 70 คน

15. การผลิตเครื่องบินที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำนี้ใช้เงินมหาศาล โดยเริ่มแรกใช้เงินไปประมาณ 660 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 20,000 ล้านบาท)

16. บนเครื่องบินมีการจัดที่นั่งไว้ให้สำหรับหน่วยงานต่างๆ ในทำเนียบขาว โดยเกือบครึ่งเป็นที่นั่งของสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการลับ

17. การตัดสินใจด้านบริหารหลายครั้งเกิดขึ้นบนเครื่องบินลำนี้ อาทิ เมื่อปี 2002 ระหว่างเดินทางไปกรุงเบอร์ลิน ประธานาธิบดี George W. Bush ได้อนุมัติข้อเสนอให้มีการจัดตั้งกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งยังดำเนินการอยู่จนถึงปัจจุบัน

18. ประธานาธิบดี Bill Clinton มักเล่นดนตรีโปรดของตัวเองระหว่างเที่ยวบินไกลๆ โดยเขาชอบเล่นแซกโซโฟนเสียงดังลั่น เนื่องจากเขามีปัญหาด้านการได้ยินเสียง

19. การปฏิบัติงานของเครื่องบินลำนี้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง จะคิดเป็นเงินมูลค่า 56,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณเกือบ 2 ล้านบาท)

20. ความสามารถในการเติมน้ำมันได้ขณะบินอยู่บนฟ้า ทำให้ Air Force One มีเส้นทางการบินที่ไม่จำกัด สามารถเดินทางไปยังจุดหมายใดก็ได้ในโลกใบนี้

21. บนเครื่องบินมีการเดินสายไฟยาวรวมกันทั้งหมด 240 ไมล์ (ประมาณ 386 กิโลเมตร) โดยสายไฟพวกนี้จะเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ จอทีวี และอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมด

22. ในการเดินทางทุกครั้ง จะต้องมีแพทย์เดินทางขึ้นเครื่องพร้อมกับประธานาธิบดีเสมอ

23. Air Force One อาจป้องกันภัยอันตรายภายนอกได้มากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ประธานาธิบดี George Bush คนพ่อ สั่งห้ามนำขึ้นเครื่องอย่างเด็ดขาด คือ ผักบร็อคโคลี่ ที่เขาไม่ชอบรับประทานยิ่งกว่าอาหารอื่นใด

24. ภาพยนตร์ที่ได้รับการชมบนเครื่องเป็นเวลานานติดต่อกันมากที่สุด คือเรื่อง Fargo ของสองผู้กำกับพี่น้อง Joel และ Ethan Coen โดยระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งของประธานาธิบดี Bill Clinton ช่วงปี 1996 คณะสื่อมวลชนได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้กันตลอด

25. ในปี 1993 ประธานธิบดี Bill Clinton เคยถูกวิจารณ์อย่างหนักเมื่อเขาปล่อยให้เครื่องบินลำอื่นในสนามบิน LA หยุดรอเครื่องบินของเขา เนื่องจากยังตัดผมไม่เสร็จ

536347536346

534497CHINA-G20-SUMMIT